che-do-an-uong

Để đạt được hiệu quả sau mỗi quá trình tập luyện với xe đạp tập đòi hỏi cần có một chế độ ăn uống hợp lý, sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.

 che-do-an-uong

Chế độ ăn uống khi sử dụng xe đạp tập thể dục

Trước khi tập cần ăn gì?

Để thực hiện tốt việc tập luyên với xe đạp tập thể dục thì trước và sau khi tập, bạn cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể. Bởi rất nhiều người đều chưa chú trọng đúng mức về vấn đề này, hay sử dụng đồ ăn và nước uống bừa bãi mà không hề biết rằng nếu cứ duy trì thì việc luyện tập coi như bằng không. Thực đơn trước khi tập phụ thuộc nhiều vào việc bạn tập vào lúc nào, ăn vào lúc nào.

Thông thường khoảng 30-60 phút trước khi tập hãy ăn một chút đồ ăn dạng lỏng, nhẹ như ngũ cốc, cháo, sữa tươi hoặc nước ép hoa quả. Thực đơn đầy đủ dưỡng chất hơn nên để dành đến sau buổi tập.

truoc-khi-tap

Càng gần giờ tập luyện, thực đơn nên càng giảm nhẹ. Bởi thực phẩm chỉ thực sự hữu ích khi nó có đủ thời gian để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Một bữa ăn lớn ngay sát giờ tập có thể khiến bạn bị đầy bụng, buồn nôn, hoạt động chậm chạp. Còn bỏ qua bữa ăn nhẹ trước khi tập có thể gây tụt huyết áp, hoạt động yếu ớt, không năng suất. Đừng lo rằng đồ ăn sẽ phá tan kế hoạch giảm cân của bạn, bởi thực sự, một bữa ăn nhẹ trước khi tập sẽ làm tăng khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Nếu gia đình bạn đã có sẵn xe đạp tập tại nhà thì việc bạn bố trí thời gian tập và ăn nhẹ trước sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là hình thức thể dục mang đến nhiều thuận tiện cho gia đình tập luyện. Ngoài ra sản phẩm có thể giúp bạn kiểm soát được cường độ tập và đo nhịp tim rất chính xác. Tự lên kế hoạch hoặc sử dụng bài tập sẵn trên máy mà không cần bạn tự thiết lập.

Xem thêm: Tác dụng của xe đạp tập thể dục giảm cân giúp người nhẹ, dáng thon

Uống nước đầy đủ

Nước là thành phần chiếm tới 70% cơ thể, bởi trong quá trình tập cơ thể đã bị hao hụt một lượng nước đáng kể thoát ra qua đường mồ hôi. Nhiều người bị nhầm lẫn là chỉ uống nước sau khi tập mà quên rằng chúng ta cần tiếp nước trước khi tập nữa. Thông thường, mỗi giờ tập thể dục sẽ làm tiêu hao của bạn khoảng 1 lít nước. Trong những ngày quá nóng nực hoặc với chế độ tập nặng, hãy cân trọng lượng cơ thể bạn trước và sau khi tập. Với mỗi kilogram hao hụt, bạn hãy uống bù vào 1,5 lít nước. Nước lọc, nước khoáng, nước trái cây hoặc sữa sô cô la sẽ bổ sung lượng nước, muối khoáng và đường cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung nước trong quá trình tập bằng những ngụm nước nhỏ để giữ cho cơ thể đủ nước, đồng thời thuận lợi cho việc đốt cháy calo.

uong-nuoc-day-du

Chọn nguồn protein thông minh sau khi tập

Không giống như tinh bột là nhiên liệu của tập luyện, protein là nguyên liệu bạn có thể sử dụng để phục hồi. Chọn những nguồn protein thông minh chừng 20-30g như sữa chua, đậu và thịt nạc chừng bằng bàn tay bạn.

Lời khuyên cho người tập khi sử dụng xe đạp tập là 30 đến 45 sau khi tập thể dục là thời điểm lý tưởng để bổ sung thực phẩm.Các nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chúng ta để sau để đến 2 giờ sau khi tập luyện mới ăn thì cơ thể chỉ phục hồi được 50% lượng Glycogen đã thất thoát.

Không nên ăn gì khi tập với xe đạp tập

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không những giúp bạn thành công trong quá trình tập luyện mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, an toàn cho quá trình tập luyện. Chính vì vậy nếu xác định luyện tập có hiệu quả thì bạn cần nên tránh những thực phẩm như: pho mát, các loại thịt đã quá chế biến, ngũ cốc đóng gói, bánh mì…Đây là đồ ăn bạn không nên sử dụng sau khi tập vì nó chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và muối. Chúng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Thay vì chọn thịt xông khói, xúc xích, bạn hãy ăn bánh sandwich với thịt gà luộc. Hay như một số loại ngũ cốc đóng gói chứa nhiều đường, vì vậy nó không phải là sự lựa chọn khôn ngoan sau khi tập thể dục .Hoặc trong bánh mì chưa nhiều tinh bột sẽ nhanh chóng biến thành đường sau khi bạn ăn vào. Nhưng nếu cảm thấy quá thèm món bánh mì, bạn có thể thay thế bằng bánh mì trắng.

Như vậy mọi quá trình tập luyện đều cần kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, nếu bạn còn chưa biết thực đơn như thế nào hãy liên hệ ngay với Lifesport để được hiểu rõ hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here