mẹ uống sữa mẹ được không

Tự uống sữa của chính mình là điều mà rất nhiều bà mẹ vẫn làm. Tuy nhiên, cũng có những quan niệm khác nhau về vấn đề này. Cùng chúng tôi tìm hiểu người lớn, mẹ uống sữa mẹ được không qua bài viết dưới đây.

Sau sinh nếu có chế độ dinh dưỡng tốt, một tinh thần thoải mái và được nghỉ ngơi đúng cách thì người mẹ thường có lượng sữa tốt và dồi dào hơn. Ở một số bà mẹ có quá nhiều sữa bé bú không hết có thể dẫn đến tình trạng cương cứng vùng ngực, tức sữa,… để tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng tắc tia sữa, áp xe vú,… Đây chính là lý do nhiều bà mẹ sau sinh tìm cách hút, vắt lượng sữa dư ra quá nhiều. Lượng sữa này thường được các bà mẹ cho nếu ở gần những ngân hàng sữa hoặc tự mình uống.

mẹ uống sữa mẹ được không

Người mẹ thường tự uống sữa của chính mình để tránh lãng phí

1. Dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều về những lợi ích của sữa mẹ. Đúng vậy, sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho trẻ sơ sinh. Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ , sữa mẹ chứa “sự kết hợp hoàn hảo của protein, chất béo, vitamin và carbohydrate” cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.Tuy nhiên, điều này cũng không đúng với người lớn. Đó là bởi vì các lợi ích dinh dưỡng trong sữa mẹ được phân hủy trong ruột của trẻ sơ sinh khác với trong hệ tiêu hóa của người lớn. Việc dùng sữa mẹ đối với trẻ nhỏ sẽ có những lợi ích như dưới đây.

  • Dinh dưỡng vượt trội .
  • Tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng, do đó ít sự cố ốm đau và nhập viện hơn.
  • Giảm nguy cơ dị ứng và không dung nạp lactose.
  • Sữa mẹ là vô trùng.
  • Bé ít bị hăm tã và tưa miệng hơn.
  • Bé ít mắc phải những bệnh về đường tiêu hóa hơn..

Đối với một người trưởng thành, “về mặt dinh dưỡng có ít protein trong sữa mẹ hơn các loại sữa khác như sữa bò”, cô nói. Steele cũng lưu ý rằng thành phần của sữa mẹ thay đổi khi trẻ sơ sinh lớn lên từ 1 tháng đến 4 tháng, do đó thành phần dinh dưỡng sẽ khác nhau.

mẹ uống sữa mẹ được không

Sữa mẹ là thực phẩm thích hợp cho trẻ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

2. Người lớn, mẹ uống sữa mẹ được không?

Những người không bị dị ứng với thành phần có trong sữa đều có thể uống được sữa mẹ. Tuy nhiên, như đã nói bên trên, sữa mẹ chỉ là thực phẩm đặc biệt thích hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ thích hợp và chuyển hóa tốt những chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Đối với người lớn, việc uống sữa mẹ sẽ không mang lại nhiều tác dụng như những trang rao bán sữa mẹ trên các trang mạng. Lượng protein có trong sữa mẹ thậm chí không cao bằng so với những loại sữa khác như sữa bò, sữa dễ. 

Ngược lại việc sử dụng sữa mẹ không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe.

3. Những nguy cơ sức khỏe khi sử dụng sữa mẹ không rõ nguồn gốc

Việc sử dụng sữa mẹ không rõ nguồn gốc không chỉ có tác động tiêu cực đến trẻ nhỏ, mà ngay cả những người trưởng thành cũng có thể mắc phải những căn bệnh không mong muốn.

3.1. Nguy cơ nhiễm khuẩn

Sữa mẹ là vô trùng, tuy nhiên sau khi được hút vắt ra bên ngoài khả năng nhiễm trùng là rất cao. Bạn chỉ nên sử dụng sử dụng loại sữa mẹ vừa được vắt ra trong 1h trong điều kiện môi trường bên ngoài, tối đa là 48h khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu dùng túi đá khô để vận chuyển sữa tối đa 24 giờ. Đối với những ai mua sữa mẹ không được bảo quản, vận chuyển đúng cách thì nguy cơ nhiễm khuẩn là rất cao.

mẹ uống sữa mẹ được không

Sữa mẹ nếu không bảo quản đúng cách có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn

3.2. Nguy cơ nhiễm bệnh

Việc sử dụng sữa mẹ không rõ nguồn gốc từ những người mẹ không qua tiêm phòng, hoặc mắc một số bệnh như giang mai, HIV, viêm gan B,… có thể khiến bị mắc bệnh. Ngoài ra, một số người còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng về sữa mẹ mà dùng sữa giả, sữa thay thế và bán chúng như sữa mẹ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc người lớn, mẹ uống sữa mẹ được không? Với giải đáp này bạn có thể an tâm dùng sữa mẹ khi đã biết rõ nguồn gốc. Bạn cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng đúng cách và luyện tập thể thao thường xuyên với máy chạy bộ và tham khảo cách chăm sóc bé yêu đúng cách tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here