Bạn cần biết những dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim vì điều đó là cần thiết để xác định rằng nhịp tim có đang được bình thường hay không?

Đừng lo, bạn có thể tham khảo trong bài viết này để có thể được giải đáp thắc mắc và qua đó chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim có thể bạn chưa biết.

Rối loạn nhịp tim là gì và nguyên nhân gây nên tình trạng ấy

Rối loạn nhịp tim là gì?

Là một sự xáo trộn của nhịp tim hoặc nhịp điệu, như một nhịp rất nhanh, rất chậm hoặc không thường xuyên.

Khi tim đập nhanh hơn bình thường, bệnh nhân bị các bác sĩ gọi là nhịp tim nhanh.

Khi điều ngược lại xảy ra, tức là khi nhịp đập chậm hơn bình thường, thì trường hợp đó là nhịp tim chậm.

Có một số loại rối loạn nhịp tim:

– Rung tâm nhĩ hoặc đánh trống ngực

– Tắc nghẽn tim hoặc tắc nghẽn nhĩ thất

– Nhịp nhanh tâm nhĩ đa tiêu điểm

– Nhịp tim nhanh kịch phát trên thất (nhịp tim nhanh dạng nút, hội chứng Wolff-Parkinson-White)

– Bệnh nốt xoang

– Rung thất

– Nhịp nhanh thất: nhịp tim nhanh bắt nguồn từ tâm thất.

Nguyên nhân

Bình thường, tim có thể bơm máu đi khắp cơ thể mà không cần phải làm việc nhiều hơn mức cần thiết. Nó có một hệ thống điện đảm bảo rằng các cơn co thắt dẫn máu diễn ra một cách có trật tự. Bất kỳ thay đổi nào trong các cơn co thắt này đều có thể gây ra rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim về cơ bản là do hệ thống dẫn điện của tim có vấn đề. Các khu vực khác của hệ thống điện cũng có thể gửi tín hiệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những tín hiệu này không thể di chuyển dễ dàng hoặc thậm chí hoàn toàn.

– Đau tim ( Nhồi máu )

– Mô tim bị mòn do một cơn đau tim trước đó

– Bệnh cơ tim và các rối loạn tim khác

– Động mạch bị tắc nghẽn (bệnh động mạch vành)

– Tăng huyết áp

– Bệnh tiểu đường

– Cường giáp

– Nghiện rượu

– Tiêu thụ quá nhiều caffeine

– Sử dụng ma túy

– Một số loại thuốc

– Thuốc bổ sung hàng ngày và thuốc thảo dược

– Điện giật

– Ô nhiễm không khí.

Các dấu hiệu cảnh báo rối loạn nhịp tim 

Mệt mỏi hoặc kiệt sức 

Đây là triệu chứng đầu tiên cho biết có điều gì đó không ổn. Khi tim bị yếu hoặc phì đại, nó không bơm máu đến phổi và cơ một cách hiệu quả, gây ra tình trạng mệt mỏi. Đây là dấu hiệu của vô số bệnh tim, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim (bao gồm cả rung nhĩ), các bệnh van, suy tim sớm và hạ huyết áp động mạch (tức là giảm các trị số huyết áp). 

Mất ý thức hoặc ngất xỉu 

Cảm thấy chóng mặt hoặc thậm chí mất ý thức là phổ biến ở những bệnh nhân tim. Các tình huống làm giảm lưu lượng máu lên não có thể dẫn đến những thay đổi nhẹ hoặc trung bình về ý thức và thậm chí ngất hoặc ngất xỉu. Các bệnh về van động mạch chủ, với tình trạng hẹp lỗ thông một cách hiệu quả, dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng này, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng hoặc gắng sức. Rối loạn nhịp tim cũng là nguyên nhân gây ra mất ý thức hoặc ngất xỉu.

Xem thêm: mua Ghế Massage, Máy chạy bộ Hải Phòng cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Đau ở hàm và cổ 

Những triệu chứng này thường không được mọi người coi trọng và mang lại nguy cơ rất nghiêm trọng cho tim mạch, vì chúng liên quan đến bệnh mạch vành với tắc nghẽn động mạch và thậm chí có thể phát triển thành nhồi máu cơ tim.

Cảm lạnh liên tục ở tay và chân

Trong trường hợp suy tim, cơ thể sẽ ưu tiên đưa máu nóng lên não và các cơ quan quan trọng khác, do đó các bộ phận như tay và chân sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Đổ mồ hôi lạnh hoặc đổ mồ hôi dữ dội 

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những triệu chứng này có thể quen thuộc hơn, đặc biệt đối với những người sử dụng insulin để kiểm soát sự tăng đường huyết và cuối cùng sẽ phát triển thành hạ đường huyết (một rối loạn do lượng đường trong máu thấp). Nhưng mồ hôi lạnh và đổ mồ hôi dữ dội cũng là dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể trong trường hợp nhồi máu cơ tim cấp.

Có cách chữa rối loạn nhịp tim không?

Kết quả phụ thuộc vào một số yếu tố:

– Loại rối loạn nhịp tim

– Khả năng bơm của tim (phân suất tống máu)

– Sự hiện diện của bệnh tim (bệnh mạch vành, suy tim, bệnh van tim) và các điều kiện để điều trị.

Một số dạng rối loạn nhịp tim có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Đối với nhịp tim chậm được điều trị bằng máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, kết quả thường khả quan. Một số cơn nhịp tim nhanh nghiêm trọng được điều trị bằng cắt đốt qua ống thông hoặc bằng máy khử rung tim cấy ghép (tương tự như máy tạo nhịp tim cũng điều trị chứng loạn nhịp tim nhanh). Bên cạnh đó bạn nên tập luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và chọn máy chạy bộ tại TP.HCM để cải thiện hiệu quả tập luyện. Chúc bạn may mắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here