Tại sao mới tập thể dục lại tăng cân là câu hỏi của nhiều người. Đừng lo lắng, bởi tăng cân là một điều bình thường, cụ thể do những nguyên nhân sau đây.

Bạn có thể bắt đầu tập thể dục vì nhiều lý do khác nhau như muốn giảm cân, tăng cường cơ bắp, nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, bạn lại nhận thấy mình đang tăng thêm vài cân không mong muốn. Lý do tại sao? Cùng tìm hiểu.

Tập gym nhưng lại tăng cân

Tập gym nhưng lại tăng cân

1. Tại sao mới tập thể dục lại tăng cân?

Theo lý giải từ các chuyên gia thì khi bạn bắt đầu tập thể dục, cơ thể bạn trải qua một số thay đổi tự nhiên trong vài tháng đầu tiên. Một chế độ tập luyện gây căng thẳng cho các sợi cơ của bạn. Điều này gây ra các vết rách nhỏ, còn được gọi là chấn thương vi mô và một số chứng viêm. Hai điều kiện trong các sợi cơ của bạn là lý do khiến bạn có thể tăng cân. 

Sự căng thẳng và vết rách vi mô đối với các sợi cơ gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Có thể có một lượng nhỏ viêm xung quanh vết rách nhỏ và cơ thể bạn giữ lại nước ở đó để cố gắng chữa lành nó. Đây là những thay đổi trong thời gian ngắn trong cơ. Rất nhiều người gặp tình trạng đau cơ khởi phát muộn trong 24 đến 36 giờ sau khi tập thể dục. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với những vết rách vi cơ đó và sự phân hủy trong mô cơ. Dẫn tới, bạn sẽ tăng cân sau khi mới bắt đầu tập thể dục.

Điều quan trọng là sau khi tập thể dục hãy ăn uống hợp lý và cho cơ của bạn nghỉ ngơi hợp lý để chúng có thể chữa lành và xây dựng lại, Tiến sĩ Calabrese nói.

Khi mới bắt đầu tập thể dục, tăng cân là hiện tượng phổ biến

Khi mới bắt đầu tập thể dục, tăng cân là hiện tượng phổ biến

2. Tăng nhiên liệu cho cơ bắp cũng làm tăng thêm trọng lượng

Ngoài cách giải thích cho câu hỏi tại sao mới tập thể dục lại tăng cân thì một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới tình trạng trọng lượng tăng là do cách cơ thể bạn cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Cụ thể, glycogen hoặc đường mà các tế bào cơ của bạn chuyển đổi thành glucose là nguồn năng lượng cho các cơ bắp của bạn. Khi bạn tập thể dục thường xuyên, cơ thể của bạn sẽ tích trữ nhiều glycogen hơn để cung cấp năng lượng cho những hoạt động này. Được lưu trữ trong nước, glycogen phải liên kết với nước như một phần của quá trình để cung cấp năng lượng cho cơ. Lượng nước này cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới trọng lượng tăng thêm một chút.

Khi cơ bắp của bạn quen với bài tập hơn và hoạt động hiệu quả hơn, chúng bắt đầu cần ít glycogen hơn để duy trì mức năng lượng đầu ra như cũ. Do đó, việc giữ nước của bạn trở nên ít hơn, vì vậy trọng lượng của bạn sẽ bắt đầu giảm. Bạn sẽ bắt đầu giảm lượng nước tăng cân ban đầu sau vài tuần hoặc một tháng kể từ khi bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Cơ thể giữ nước để cung cấp năng lượng cho cơ

Cơ thể giữ nước để cung cấp năng lượng cho cơ

3. Tăng cân từ khối lượng cơ nạc mới hình thành

Nếu bạn thực hiện các bài tập xây dựng cơ bắp, bạn có thể tăng cân từ khối lượng cơ nạc mà bạn thêm vào. Nhưng điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức. Bạn sẽ cần ít nhất một hoặc hai tháng để thêm khối lượng cơ nạc nào trong cân nặng của mình. Thời điểm này, có thể bạn đang giảm cân thành công và bỗng nhận ra mình lại tăng cân trở lại. Thực tế, không có gì đáng lo lắng. Hãy quan sát vóc dáng của mình trở nên săn chắc hơn thay vì chỉ quan tâm tới chỉ số cân nặng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải kiên trì với chương trình tập luyện của mình để có kết quả tốt về lâu về dài. 

Tăng cơ nạc khiến tăng cân nhưng giảm mỡ

Tăng cơ nạc khiến tăng cân nhưng giảm mỡ

Như vậy, trên đây là những nguyên nhân tại sao mới tập thể dục lại tăng cân và cách khắc phục hiệu quả. Tập thể dục giảm cân tại nhà không thể thiếu máy chạy bộ Elip với đa dạng mẫu mã, kích thước. Bạn có thể tham khảo chúng tại website: maychayboelip.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here