tập yoga có tăng cân không

Tập yoga có tăng cân không là một câu hỏi của những người thực sự muốn tăng thêm trọng lượng cơ thể. Và một trong những cách lành mạnh, hiệu quả được khoa học chứng minh đó chính là tập luyện yoga.

Yoga là một bộ môn thể dục thể thao ngoài việc thư giãn tinh thần và cơ thể thì nó còn giúp săn chắc và tăng cường các cơ trên cơ thể bạn. Vậy tập yoga có tăng cân không? Theo các chuyên gia, yoga giúp bạn tăng cân bằng cách cân bằng nội tiết tố, cải thiện tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và tăng cường sức chịu đựng của bạn. 

tập yoga có tăng cân không

Tập yoga

Tập yoga có tăng cân không? 

Tập yoga có thể giúp bạn thay đổi cân nặng, giữ cân như ý tùy thuộc vào cường độ tập, các bài tập, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đi kèm.

Ví dụ, nếu bạn thở nhiều hơn bình thường trong quá trình luyện tập yoga. Điều này dẫn tới xu hướng làm tăng độ pH của máu của bạn lên một chút theo hướng kiềm. Để cân bằng độ kiềm đó, cơ thể bạn phản ứng lại bằng cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến, nhiều protein và (hoặc) các thực phẩm có tính axit sau khi luyện tập yoga. Và điều này có thể dẫn đến việc bạn ăn nhiều hơn và tăng cân.

Ngược lại, nếu bạn có xu hướng thở ít hơn bình thường trong quá trình tập yoga, bạn có thể sẽ không cảm thấy mình đói sau khi luyện tập. Nồng độ axit cacbonic trong máu của bạn tăng lên do bạn thở ít hơn. Dẫn tới làm giảm độ pH trong máu, khiến máu có tính axit hơn. Nếu máu có tính axit nhẹ thì bạn sẽ cảm thấy ít muốn nạp thực ăn vào cơ thể hơn, bị hấp dẫn bởi các thực phẩm có tính kiềm hơn như trái cây tươi, salad và rau. Tất nhiên, kết quả là bạn có thể giảm cân.

Abhishek Maheshwari, huấn luyện viên yoga tại Mystic Yoga Cafe, Kolkata khẳng định, không có tư thế yoga nào tác động trực tiếp đến việc tăng cơ và tăng cân. Thay vào đó, nếu một người muốn tăng cân, họ phải tập các tư thế yoga thường xuyên – điều này sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và do đó giúp họ tăng khẩu phần ăn của cá nhân. Ông cho biết thêm, “Yoga sẽ đưa tỷ lệ trao đổi chất của bạn đến mức tối ưu.” 

Chính vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn tập yoga có tăng cân không thì câu trả lời là có, trong trường hợp bạn tập luyện đều đặn, hít thở đúng cách kết hợp cùng với việc tăng cường lượng thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình. 

tập yoga có tăng cân không

Tập yoga thường xuyên cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp tăng cân

Các bài tập yoga giúp tăng cân hiệu quả

Những bài tập yoga sau đây phù hợp cho những người đang muốn tăng cân nặng.

  • Tư thế Bhujangasana (Tư thế rắn hổ mang) giúp tăng cường sức mạnh cho lưng và săn chắc vùng bụng, đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa. Quan trọng nhất là sau khi thực hiện tư thế này, nó kích thích sự thèm ăn và giảm đầy hơi và táo bón cho người tập.
  • Tư thế Sarvangasana (Tư thế đứng vai) giúp tăng cường khả năng hoạt động lành mạnh của tuyến giáp . Nhờ đó, giúp cho tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn. Điều này có thể hỗ trợ bạn tăng cân.
  • Vajrasana (Tư thế Kim cương) đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tiêu hóa. Do đó, thực hiện nó giúp bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và có thể thúc đẩy tăng cân.

tập yoga có tăng cân không

Tư thế Bhujangasana (Tư thế rắn hổ mang)

  • Pavanamuktasana (Tư thế chống gió) thường được khuyên dùng để giảm bớt các loại vấn đề về dạ dày, bao gồm chứng khó tiêu và táo bón. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa. Nhờ đó, giúp bạn cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Matsyasana (Tư thế con cá) có thể cải thiện tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi thực hành với các tư thế săn chắc bụng khác, nó cũng giúp phân tán đều trọng lượng đã tăng lên khắp cơ thể, thay vì dồn lên bụng.
  • Savasana (Tư thế xác chết): Đây là tư thế mà cơ thể và tâm trí có khả năng hài hòa tối ưu và là cách để cân bằng các hệ thống bên trong mà không cần hoạt động thể chất. Tư thế này giúp tăng sức chịu đựng thông qua việc hít thở sâu và tập trung, đồng thời điều chỉnh cơ thể.

tập yoga có tăng cân không

Tư thế Savasana (Tư thế xác chết)

Như vậy, trên đây là lý giải của chuyên gia về việc tập yoga có tăng cân không. Muốn thay đổi cân nặng, bạn cần lựa chọn đúng hình thức tập yoga, cường độ tập cũng như kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Ngoài yoga, bạn cũng có thể lựa chọn các hình thức vận động tốt cho sức khỏe, vóc dáng khác như đạp xe đạp tập tại nhà. Tham khảo tại Elipsport.vn đa dạng các thiết bị tập thể dục, yoga. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here